...Đầu tư cho tương lai, đánh bại sốt rét...
  • PDF.

Cách phòng tránh Cúm A(H7N9)

Theo tài liệu về cúm A(H7N9) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa được bác sỹ Trần Ngọc Lưu Phương ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp và lược dịch, việc rửa tay thật sạch, tránh tiếp xúc với gia cầm chết, nấu thật kỹ thịt gia cầm khi chế biến thức ăn là những nguyên tắc hàng đầu giúp mọi người phòng ngừa cúm A(H7N9).

Tài liệu này cho biết: Virus AH7 gồm nhiều chủng khác nhau nhưng thường chỉ gây bệnh ở các loại gia cầm. Trước đây, các chủng virus H7N2, H7N3 và H7N7 từng lây nhiễm sang người. Và thế giới vừa mới ghi nhận lần đầu tiên những trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) ở Trung Quốc vào cuối tháng 3/2013. Đến nay, WHO vẫn chưa xác định được nguyên nhân lây nhiễm virus H7N9 từ gia cầm sang người. Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy virus H7N9 có những biến đổi gene để có thể phát triển trên các động vật có vú, bao gồm cả con người. Cụ thể, virus H7N9 có khả năng bám dính vào các tế bào của động vật có vú và có khả năng phát triển được trong môi trường nhiệt độ cơ thể bình thường của động vật có vú vốn thấp hơn môi trường nhiệt độ cơ thể của các loài gia cầm. Điều cần lưu tâm là một số trường hợp bị nhiễm cúm A(H7N9) tại Trung Quốc trong thời gian qua được xác định là đã có tiếp xúc với động vật trước đó. Đồng thời virus H7N9 đã được tìm thấy trong phân của chim bồ câu trong chợ chim ở Thượng Hải. Do đó, WHO đã đưa ra các biện pháp có thể giúp con người phòng bệnh cúm A(H7N9) tốt nhất trong thời gian này, bao gồm:

- Rửa tay là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi tiếp xúc, giết mổ, dọn dẹp chất thải của động vật. Cuối cùng là rửa tay khi chăm sóc người bệnh hoăc khi chăm sóc người trong nhà bị bệnh.

- Rửa tay bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy khi thấy tay bị bẩn. Nếu không thấy tay bị dính bẩn, rửa tay bằng xà phòng với nước hoặc sử dụng một chất rửa tay có pha cồn.

- Chú ý vệ sinh hô hấp. Khi ho hoặc hắt hơi, cần che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, hoặc khăn giấy hoặc dùng tay che lại. Vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác đậy kín. Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp.

- Virus cúm A(H7N9) không lây truyền qua thực phẩm được nấu chín vì virus cúm sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi trên 70°C, do đó có thể ăn thịt lợn hay thịt gia cầm đã được nấu chín hoàn toàn. Không nên ăn thịt tái, huyết động vật hay tiết canh. Tránh ăn thịt động vật bị bệnh và động vật đã chết vì bệnh.

Các tài liệu của WHO cũng đã thông báo về việc hiện chưa có vaccine phòng ngừa cúm A(H7N9) nhưng các nhà khoa học đã phân lập được virus từ các trường hợp mắc bệnh ban đầu. WHO cũng đang cùng các đối tác phân lập những chủng virus cúm A(H7N9) hiện có nhằm tìm phương cách hữu hiệu để điều chế vaccine. Về điều trị, theo WHO, qua thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, virus cúm A(H7N9) rất nhạy với các loại thuốc chống cúm (oseltamivir và zanamivir) từng được dùng trong điều trị cúm A(H1N1) và cúm A(H5N1). Vì vậy, phác đồ điều trị đối với người bệnh cúm A(H7N9) hiện tại vẫn là hỗ trợ và hồi sức hô hấp cùng với sử dụng sớm thuốc chống virus cúm nêu trên.

BỘI NHIÊN (Nguồn: Internet)

Lần xem: 244



Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: